Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiếp bước đường khởi nghiệp

Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiếp bước đường khởi nghiệp

         Năm 1956 ngành Y tế thị xã Yên Bái được thành lập, đến nay đã qua hơn 6 thập kỷ cùng với sự hình thành phát triển đi lên của thị xã Yên Bái (nay là thành phố Yên Bái), hơn 60 năm qua ngành Y tế thành phố đã trải qua những bước thăng trầm của lịch sử, trong quá trình đó công tác tổ chức của ngành Y tế thành phố cũng có nhiều thay đổi theo mô hình chung của cả nước, mọi hoạt động cũng gặp nhiều thuận lợi và không ít khó khăn, nhưng các đơn vị y tế của thành phố đã vượt qua mọi trở ngại đạt được nhiều thành tích đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc & bảo vệ sức khỏe của nhân dân thành phố, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
         Ngày 01/4/2016 Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái được tái thành lập theo Quyết định số 598/QĐ-UBND ngày 31/3/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Y tế thành phố với Bệnh viện đa khoa thành phố Yên Bái. Hiện nay Trung tâm thực hiện hai chức năng là khám, chữa bệnh và phòng bệnh, đây cũng là thách thức rất lớn cán bộ viên chức toàn Trung tâm, sau gần 02 năm tái thành lập Trung tâm đã đi vào hoạt động ổn định.
Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiếp bước đường khởi nghiệpTrung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiếp bước đường khởi nghiệp
       Hình ảnh đi buồng đội thăm khám người bệnh tại khoa Nội tổng hợp và khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản.
       

          Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa công tác y tế, từng bước giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, đặc biệt là lĩnh vực khám, chữa bệnh, tiến tới sẽ thực hiện tự chủ hoàn toàn về tài chính. Thực hiện Thông tư 37/2015/TTLT- BTC-BYT ngày 29 tháng 10 năm 2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc; Giá dịch vụ khám chữa bệnh đã được tính đúng, tính đủ vào giá thành khám, chữa bệnh trong đó bao gồm lương của cán bộ y tế và các chi khác, đây thực sự là một thách thức rất lớn đối với cán bộ nhân viên của Ngành Y tế nói chung và của Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái nói riêng.
          Xác định rất rõ nhiệm vụ của mình Cấp ủy, Ban Giám đốc Trung tâm cùng với đội ngũ cán bộ chủ chốt đang từng ngày, từng giờ tìm ra các giải pháp để làm sao thu hút được nhiều người bệnh đến khám và điều trị, mục tiêu của Trung tâm đặt ra là:  “Người bệnh chính là người giúp mình tồn tại và phát triển”. Do vậy hơn ai hết cán bộ, nhân viên trong Trung tâm phải thực hiện tốt Quyết định số 2151/2015/QĐ-BYT ngày 04/6/2015 của Bộ Y tế về “ Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Với phương châm “ Hãy tiếp bước chặng đường khởi nghiệp của các thế hệ đi trước, đổi mới để phát triển” muốn khởi nghiệp thành công hãy bắt đầu từ Đổi mới tư duy, đổi mới phong cách làm việc trong mỗi người và hãy hành động từ tinh thần thái độ, tính kỷ luật trong làm việc để vươn tới thành công.
         Từ nhận thức đó Lãnh đạo đơn vị đã có nhiều các giải pháp tổ chức thực hiện như: Tháng 8/2017 đơn vị đã tổ chức cho cán bộ chủ chốt đi tham quan tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển - Quảng Ninh để tìm hiểu học hỏi cách quản lý và phương pháp làm việc, mô hình đi buồng đội, công tác đón tiếp, hướng dẫn người bệnh, học hỏi về chuyên môn, các lĩnh vực công tác xã hội hóa… Tháng 4/2018 Trung tâm cử Đoàn cán bộ chủ chốt đại diện Ban giám đốc, các phòng chức năng, trưởng các trạm y tế xã, phường đi học tập kinh nghiệm mô hình khám, chữa bệnh tại các trạm Y tế, công tác quản lý sức khỏe toàn dân…tại Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
          Sau gần 01 năm đi tham quan học hỏi các khoa, phòng, khối khám chữa bệnh đã có nhiều chuyển biến, công tác đi buồng đội ở các khoa điều trị đã đi vào nề nếp; Tổ hướng dẫn người bệnh đến khám đã thường xuyên làm tốt công việc đón tiếp, hướng dẫn người bệnh, sự chuyển đổi từ nhận thức tinh thần trách nhiệm, thái độ phong cách làm việc của mỗi cán bộ, viên chức có nhiều chuyển biến tích cực; Tính kỷ luật trong làm việc cũng từng bước được thay đổi, tinh thần phối hợp công tác mang lại hiệu quả tốt, trình độ kiến thức chuyên môn ngày được nâng cao, việc sử dụng máy phát số tự động tại khoa Khám bệnh đã giúp cho người bệnh đến khám không phải xếp hàng, đồng thời tạo được sự công bằng cho người bệnh, việc sử dụng các thiết bị máy như: Nội soi Tai - Mũi - Họng, Siêu âm màu 4D, Đo Lưu huyết não, X quang kỹ thuật số, hệ thống máy xét nghiệm tự động, sử dụng máy Điện sung, điện phân trong điều trị phục hồi chức năng,.... vẫn được duy trì thường xuyên trong khám hỗ trợ chẩn đoán điều trị nhiều năm nay mang lại hiệu quả cao. Ngoài các thiết bị y tế đang được sử dụng hiện tại Trung tâm đang áp dụng các kỹ thuật mới như: Nội soi tiêu hóa, đo chức năng hô hấp,… hiện nay Trung tâm đang cử 01 kíp đi học chuyển giao về phẫu thuật Nội soi ổ bụng, trong tháng 7/2018 phẫu thuật Nội soi ổ bụng sẽ được thực hiện tại Trung tâm.
         Bên cạnh việc nâng cao trình độ chuyên môn đổi mới phong cách tinh thần thái độ làm việc của cán bộ viên chức, từ tháng 8/2017 Trung tâm đã đầu tư bằng nguồn vốn của đơn vị sửa chữa nâng cấp khu điều trị người bệnh, hiện tại 95 % các buồng điều trị khép kín, có đầy đủ các tiện nghi như: Máy điều hòa nhiệt độ, bình tắm nóng lạnh, hệ thống quạt điện…; Lắp đặt hệ thống chuông báo gọi cấp cứu tại khu điều trị người bệnh Hồi sức cấp cứu, lắp bổ sung hệ thống Camera an ninh trong Trung tâm, cải tạo cơ ở vật chất đổi mới nâng cao chất lượng phục vụ của nhà ăn dinh dưỡng, từng bước đáp ứng được yêu cầu phục vụ chế độ ăn đối với người bệnh và cán bộ viên chức trong đơn vị.
         Trong năm 2018 khối khám chữa bệnh, thực hiện tự chủ về tài chính, đây chính là sự thách thức rất lớn của Trung tâm. Để thực hiện tốt việc tự chủ về tài chính, một yêu cầu đặt ra là phải có đội ngũ cán bộ viên chức có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, có năng lực chuyên môn, có phong cách tinh thần thái độ làm việc cao, trách nhiệm, kỷ cương vì sự phát triển của Trung tâm, trong đó có lợi ích bản thân mỗi cán bộ viên chức. Vì vậy sự nghiệp tiếp bước đường khởi nghiệp của Trung tâm đang đặt ra cho mỗi người cán bộ, nhân viên của Trung tâm hơn bao giờ hết phải nghĩ gì, làm gì, làm như thế nào để chăm lo và phục vụ tốt hơn với người bệnh, có như vậy đơn vị mới ổn định và phát triển.
         Đối với công tác dự phòng, sau 02 năm tái lập hoạt động phòng bệnh thực hiện các chương trình y tế ổn định, có nhiều nét đổi mới trong xây dựng kế hoạch và chỉ đạo hoạt động của các chương trình y tế, các chương trình y tế trong năm 2016, 2017 luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao, tinh hình dịch bệnh ổn định, làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra An toàn thực phẩm trên địa bàn, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng hiện nay giảm xuống còn 6%; công tác quản lý điều trị ngoại trú cho người nhiễm HIV/AIDS thường xuyên được quan tâm; Các trạm Y tế xã, phường thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ khám chữa bệnh, tuyên truyền phòng bệnh trên địa bàn, năm 2017 có 03 xã đạt tiêu chí Quốc gia, nâng tổng số xã, phường đạt tiêu chí Quốc gia về y tế là 13/17 xã. Phần lớn các Trạm Y tế đã được thành phố, các chương trình dự án đầu tư khang trang, sạch đẹp đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Sau khi đi tham quan học tập tại Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, Hà Nội các Trạm Y tế chắc chắn sẽ đề xuất được các giải pháp thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe nhân dân tại cộng đồng. Trong những năm tới Y tế xã, phường cũng sẽ có nhiều thay đổi về mô hình tổ chức và hoạt động, đây cũng là một trong những công việc đã được Ban lãnh đạo Trung tâm quan tâm chuẩn bị có kế hoạch tổ chức thực hiện.
Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiếp bước đường khởi nghiệp
Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiếp bước đường khởi nghiệp
Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiếp bước đường khởi nghiệp
          Trong thời gian tới sự nghiệp tiếp bước đường khởi nghiệp của Trung tâm có nhiều thuận lợi nhưng cũng sẽ có nhiều khó khăn thách thức, là một cán bộ viên chức đã có trên 20 năm công tác ở Trung tâm, người viết bài này luôn bày tỏ tấm lòng và niềm tin vào sự lãnh đạo của Cấp ủy, Ban Giám đốc, cùng với sự nhiệt huyết chung tay của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị chắc chắn sẽ đạt nhiều thành công trong lĩnh vực phòng bệnh, khám chữa bệnh, luôn là địa chỉ tin cậy gửi trọn niềm tin của người bệnh. 

Để lại bình luận của bạn

NewsDetails.AddComment.Fields.CountEmty