Tiêu điểm

Tết Nguyên Đán Đinh Dậu tại Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái

Tết Nguyên Đán Đinh Dậu tại Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái

Tết Nguyên Đán là ngày đoàn viên của mọi gia đình dân tộc Việt Nam, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu, dù bận trăm công nghìn việc nhưng đều cố gắng thu xếp công việc mong được trở về nhà sum họp dưới mái ấm gia đình, người thân trong những ngày Tết. Tuy nhiên, do đặc thù, tính chất công việc, một số ngành làm việc cả những ngày Tết, trong đó có ngành y tế, những chiến sỹ áo trắng ấy ngày đêm thầm lặng phải làm việc rất vất vả cấp cứu người bệnh, bác sỹ trực luôn phải chịu những áp lực rất lớn, trước hết là áp lực về chuyên môn, áp lực về người bệnh, ngoài ra họ còn phải chịu áp lực từ chính bản thân và gia đình mình.
Thực hiện kế hoạch của Trung tâm Y tế, trong những ngày nghỉ Tết năm Đinh Dậu  Trung tâm Y tế thành phố đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc men, trang thiết bị, dịch vụ y tế,...đồng thời phân công lịch trực 24h/24h, cụ thể cho các cán bộ y bác sỹ trực, sẵn sàng cấp cứu và xử lý kịp thời nếu có trường hợp xảy ra. Bác sỹ Nguyễn Trường Giang-Bí thư Đảng bộ-Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố khẳng định: “Trong những ngày nghỉ Tết, Trung tâm vẫn tổ chức khám chữa bệnh như những ngày thường”.  Đồng thời tăng cường công tác an ninh, trật tự tại các khoa, phòng trong toàn Trung tâm.
Đối với ngành y tế, người thầy thuốc chấp nhận hy sinh nhiều thứ trong đó có niềm vui đón Giao thừa bên gia đình, người thân. Có những đêm giao thừa tại viện, người thì đón giao thừa ở phòng đẻ, người thì đón giao thừa tại phòng cấp cứu, người thì gấp gấp lên đường cấp cứu vận chuyển người bệnh,... Nhưng mỗi cán bộ Trung tâm Y tế thành phố vẫn hết mình với công việc, lấy niềm vui khỏa lấp nỗi buồn mỗi khi cứu thêm được một bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Bs Bùi Ngọc Thủy-Trưởng khoa ngoại, hơn 30 năm gắn bó với nghề y cho biết: “Với người bệnh họa hoằn lắm cũng chỉ phải đón giao thừa ở viện một vài lần trong đời, nhưng đối với cán bộ y tế thì gần như là chuyện thường xuyên. Hiếm năm nào tôi không trực tết, vì nếu không trực 30, mùng 1, thì cũng trực vào những ngày sau đó. Tuy vậy, tại khoa ngoại tôi vào những ngày tết cũng có không khí tết ấm cúng như trong gia đình, dù bận thế nào thì khoa cũng có mâm hũ qủa để đón Tết và cảm nhận được không khí ngày Tết ngay tại khoa ngoại Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái”.
Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới các y bác sỹ cũng vẫn tổ chức đón giao thừa lúc vắng người bệnh vào khoa. Mọi người thay nhau tập trung về hội trường của Trung tâm cùng nhau nâng ly rượu vang, ăn miếng bánh và chúc nhau năm mới sức khoẻ-an lành. Sang năm mới trong khi nhiều người cho rằng đầu năm người ta kiêng gặp bà đẻ nhưng với y bác sỹ khoa sản điều đó chẳng quan trọng, miễn sao giúp được sản phụ mẹ tròn con vuông. Nữ hộ sinh Trương Lan Phương cho biết: “Những tiếng khóc chào đời của con trẻ, cùng với niềm vui của các gia đình khi “Mẹ tròn con vuông” là những niềm vui không phải nghề nghiệp nào cũng có”.
Bình thường lời chúc sức khỏe đầu năm luôn là những lời quý thì ở trong viện nó càng ý nghĩa hơn rất nhiều. Bác sỹ mong muốn người bệnh sớm mạnh khỏe và ra viện, còn người bệnh cũng muốn mình mau khỏe. Bởi ngày tết, phải nằm viện là mất đi niềm vui sum họp bên gia đình, người thân. Thay vào đó, ngoài việc lo cấp cứu, điều trị, chăm sóc người bệnh, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái sẻ chia, thăm hỏi, động viên khích lệ tinh thần người bệnh, cảm ơn người bệnh đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tại viện, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn, sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ các y bác sỹ trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các  người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng của Trung tâm, từ ngày 30 tết cho đến ngày mùng 2 tết, mỗi xuất quà trị giá 300.000đ, tổng giá trị lên đến gần 10 triệu đồng.
Cảm xúc trước Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái, người bệnh Nguyễn Thị Bích 21 tuổi, thường trú tại Minh Quân-Trấn Yên, mổ đẻ ngày thứ tư cho biết: “Tôi và gia đình cảm thấy rất phấn khởi, cảm kích trước sự quan tâm, động viên, chia sẻ của Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố thăm hỏi chúc Tết. Trong những ngày qua được các y bác sỹ chăm sóc chu đáo, nhiệt tình “Mẹ tròn con vuông” hiện nay sức khỏe mẹ con tôi tốt lên rất nhiều”.
Với hơn 30 năm công tác, thì cũng hơn 30 năm đón giao thừa tại viện, Bác sỹ Nguyễn Trường Giang-Bí thư Đảng bộ-Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố chia sẻ: “Dù biết sự vắng mặt của người chồng, người cha trong đêm giao thừa là sự thiệt thòi cho cả gia đình nhưng tôi vẫn vui vẻ chấp nhận bởi đó là nghề tôi yêu, tôi đã chọn cũng là trách nhiệm đối với nghề, với ngành trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân”.
                                                                                                      
CN. Chu Thị Thu Hà

Share
0
+1
0
Tweet
0
Để lại bình luận của bạn

Tin cùng chuyên mục

Hotline tư vấn

 0964651010