Tiêu điểm

Tập huấn triển khai Thông tư số 20/2021/TT-BYT Thông tư 31/2021/TT- BYT của Bộ Y tế

Tập huấn triển khai Thông tư số 20/2021/TT-BYT Thông tư 31/2021/TT- BYT của Bộ Y tế

Ngày 06/4, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tổ chức tập huấn thông tư số 20/2021/TT-BYT của Bộ Y tế Quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế và Thông tư 31/2021/TT- BYT của Bộ Y tế về việc Quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện.

Tập huấn triển khai Thông tư số 20/2021/TT-BYT Thông tư 31/2021/TT- BYT của Bộ Y tế

 Tham dự tập huấn có lãnh đạo Trung tâm, toàn bộ cán bộ, y, bác sỹ điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sỹ, hộ lý của đơn vị và các thành viên mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn 15 Trạm Y tế.

Tại buổi tập huấn, học viên được cập nhật những nội dung về quy định nhiệm vụ chuyên môn điều dưỡng, tổ chức hoạt động điều dưỡng và nhiệm vụ của các chức danh chuyên môn trong chăm sóc người bệnh, trong bệnh viện, trung tâm y tế huyện, đơn vị được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và có đủ điều kiện cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và công tác Quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế.

Thông tư 20/2021/TT-BYT ngày 26/11/2021 được thay thế cho thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31 tháng 12 năm 2015.  Ngoài những nội dung đang được áp dụng và triển khai theo Thông tư 58, nội dung của Thông tư 20/2021/TT-BYT có những điểm mới: Đối tượng áp dụng tại thông tư này được cụ thể hóa và rõ ràng hơn: bao gồm cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở y tế dự phòng, cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe, cơ sở nghiên cứu, xét nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định, thử nghiệm y, dược và có phát sinh chất thải y tế; các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có hoạt động liên quan đến quản lý chất thải y tế trên lãnh thổ Việt Nam; Chất thải y tế được quy định thành 6 nhóm so với 3 nhóm trước đây theo Thông tư 58, phân loại trong mỗi nhóm được mô tả rõ ràng cụ thể giúp cho người làm phát sinh chất thải phân loại chính xác và thuận lợi hơn; Thông tư này không quy định việc quản lý chất thải phóng xạ phát sinh từ hoạt động y tế mà thực hiện theo quy định của Bộ khoa học và Công nghệ về quản lý chất thải phóng xạ và nguồn phóng xạ đã qua sử dụng.

Cuối buổi tập huấn, học viên cùng trao đổi về thực trạng công tác quản lý chất thải tại đơn vị và áp dụng thông tư thực hiện tại từng khoa, phòng, Trạm Y tế. Các nội dung quy định về phân loại, thu gom rác thải y tế tại thông tư sẽ được các thành viên mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn, cán bộ, y, bác sĩ và hộ lý tuyên truyền, nhắc nhở tới người bệnh và người nhà người bệnh.

Ban Biên Tập

Share
0
+1
0
Tweet
0
Để lại bình luận của bạn

Tin cùng chuyên mục

Hotline tư vấn

 0964651010