Hưởng ứng Tuần lễ bệnh glôcôm thế giới năm 2022

Hưởng ứng Tuần lễ bệnh glôcôm thế giới năm 2022

Bệnh glôcôm hay còn gọi là bệnh thiên đầu thống, là tình trạng tăng áp lực nhãn cầu, bệnh gây giảm thị lực dần, mất thị trường, teo thần kinh thị giác và dẫn đến mù lòa không hồi phục.

Bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi với các biểu hiện sau: Đau nhức mắt, kèm theo đau nhức nửa đầu cùng bên. Mắt nhìn mờ như nhìn qua màng sương. Nhìn đèn thấy quầng xanh, quần đỏ. Có thể buồn nôn, nôn. Mắt đỏ, chảy nước mắt nhưng không có rử mắt. Phần giác mạc (lòng đen) mờ. Đồng tử giãn méo, mất phản xạ với ánh sáng. Nhãn cầu căng cứng.

Hưởng ứng Tuần lễ bệnh glôcôm thế giới năm 2022

Nếu có các biểu hiện trên, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh mù lòa.

Glôcôm là nguyên nhân thứ hai (sau bệnh đục thể thủy tinh) gây mù lòa cho người ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Ước tính hiện nay có khoảng hơn 80 triệu người mắc bệnh glôcôm trên thế giới. Khoảng 50% người mắc bệnh không biết rằng họ mắc bệnh và con số này có thể cao hơn ở các nước đang phát triển. Đa số những người mù đang sống tại các nước đang phát triển, đặc biệt là người dân đang sống tại nông thôn và miền núi, thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt (47 % bệnh nhân glôcôm thuộc về Châu Á). Điều này là do giai đoạn đầu, bệnh glôcôm không có triệu chứng.

Vì vậy, hàng năm Tổ chức Y tế Thế giới đã chọn 1 tuần, gọi là “Tuần lễ glôcôm thế giới” nhằm đưa ra các thông điệp về bệnh glôcôm để người dân biết đến nhiều hơn.

Để hưởng ứng tuần lễ glôcôm thế giới năm nay, từ ngày 06 - 12/3/2022 với chủ đề “The world is bright, save your sight” tạm dịch “Đôi mắt sáng - Thế giới đẹp tươi” nhằm động viên toàn xã hội tham gia vào các hoạt động chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa.

 

Bs. Trần Thị Phương Lan

Nguồn: Trang TTĐT Sở Y tế tỉnh Yên Bái