Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2022: “Thuốc lá - Mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”

Báo cáo của cơ quan chuyên môn, năm 2021, trong 2.000 người được phỏng vấn, có 96% người dân hiểu biết về tác hại của thuốc lá và 90% người dân hiểu biết về các bệnh do thuốc lá gây ra. Hiện nay, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn Yên Bái đã phát động phong trào môi trường làm việc không khói thuốc.

Tuổi trẻ thành phố Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền vì môi trường không khói thuốc
 

Trong những vấn đề xã hội đáng lo ngại hiện nay, sử dụng thuốc lá là một vấn đề nổi cộm, việc sử dụng thuốc lá mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe cộng đồng. Trên địa bàn tỉnh Yên Bái, tỷ lệ người dân sử dụng thuốc lá còn khá cao và đang có xu hướng tăng lên, chủ yếu là ở nam giới. Tỉnh đã không ngừng nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền nhằm kêu gọi cộng đồng cùng xây dựng môi trường không khói thuốc.

 

Với mục tiêu tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hợp lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia xây dựng môi trường không khói thuốc, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá tỉnh đã định hướng mục tiêu kế hoạch cụ thể. 

 

Theo đó, tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật PCTH của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn; tiếp tục nâng cao năng lực PCTH của thuốc lá cho cán bộ tham gia, đưa nội dung giảng dạy về PCTH của thuốc lá vào trường học và nhân rộng việc thực hiện các mô hình môi trường không khói thuốc; tăng cường tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật PCTH của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn. 

 

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Ðể công tác PCTH của thuốc lá đạt hiệu quả, hàng năm, cùng với việc kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTH của thuốc lá, tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động với nội dung cụ thể, biện pháp rõ ràng. Song song với việc mở các lớp tập huấn về PCTH của thuốc lá và các văn bản liên quan cho đội ngũ cộng tác viên, cán bộ phụ trách hoạt động, cán bộ thanh tra và một số ngành liên quan, giải pháp quan trọng hàng đầu được tỉnh chú trọng là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân. 

 

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, thiết thực như: tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp; phát tài liệu, tờ rơi về PCTH của thuốc lá; tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, qua hệ thống loa truyền thanh của huyện, xã; tổ chức 3 lớp tập huấn cho 90 cán bộ tham gia hoạt động về PCTH của thuốc lá”.

 

Được biết hiện nay, nhiều cơ quan, đơn vị phát động phong trào môi trường làm việc không khói thuốc. Theo đó, tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc lá hoặc hút thuốc đúng nơi quy định; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của đơn vị, coi đó là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua xếp loại hàng năm. 

 

Tại các cơ quan, đơn vị đều thực hiện treo biển "Cấm hút thuốc” tại các điểm dễ quan sát để mọi người có thể dễ dàng nhận biết, từ đó tạo sự đồng thuận của người lao động trong việc không hút thuốc tại nơi làm việc. 

 

Ðặc biệt, tỉnh triển khai hướng dẫn các đơn vị xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc  -  đây cũng là tiêu chí để xét công sở văn hóa, hướng đến mục tiêu xây dựng cơ quan, đơn vị xanh - sạch - đẹp.

 

Cùng đó, tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTH của thuốc lá, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

 

Trong năm 2021, tỉnh đã tổ chức 2 đợt kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác PCTH của thuốc lá với 6 đơn vị được giám sát tại một số cơ sở y tế, phòng giáo dục và đào tạo, trường học trên địa bàn tỉnh. Kết quả cho thấy, không có trường hợp vi phạm các quy định về PCTH của thuốc lá. Bên cạnh đó, việc lồng ghép nội dung về PCTH của thuốc lá vào chương trình giáo dục được các trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt. 

 

Đến hết năm 2021, tại các trường học tổ chức 16 buổi truyền thông về PCTH của thuốc lá cho cán bộ giáo viên và 3.200 học sinh tại 16 trường tiểu học và THCS. Ngoài ra, các nhà trường thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường học. 

 

Đồng chí Vương Văn Bằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: "Đến nay, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh đều thực hiện cam kết xây dựng trường học không khói thuốc. Các trường đã treo biển báo cấm hút thuốc tại khu vực có quy định cấm. Lấy tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi học tập vào tiêu chuẩn đánh giá thi đua của cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, giáo viên, học sinh. Đặc biệt, ngành chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương thường xuyên tổ chức các hoạt động PCTH của thuốc lá như tổ chức mít tinh, nói chuyện chuyên đề, thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá…”. 

 

Báo cáo của cơ quan chuyên môn, năm 2021, trong 2.000 người được phỏng vấn, có 96% người dân hiểu biết về tác hại của thuốc lá và 90% người dân hiểu biết về các bệnh do thuốc lá gây ra.

 

Giám đốc Sở Y tế Lê Thị Hồng Vân khuyến cáo: "Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, sử dụng thuốc lá sẽ gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm nên rất cần thiết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, giảm tỷ lệ người hút thuốc lá. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền các biện pháp PCTH của thuốc lá, nhất là các giải pháp hướng đến mục tiêu xây dựng một môi trường không khói thuốc trong gia đình, cơ quan, công sở, trường học và ở nơi công cộng. Quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản của Chính phủ, ngành chức năng trong công tác PCTH của thuốc lá để mọi người nắm chắc, thực hiện nghiêm túc, không vi phạm”.

Trần Minh

Nguồn: Trang TTĐT Sở Y tế tỉnh Yên Bái