Tiêu điểm

An toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2016

An toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2016

            Thực hiện kế hoạch số: 158/KH-UBND ngày 15/8/20162016 của Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2016.                
Trung tâm Y tế thành phố đã cùng đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm phòng Y tế, Quản lý thị trường và phòng kinh tế thành phố đã tiến hành kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến bánh Trung thu và các thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn thành phố từ ngày 29/8/2016 đến ngày 16/9/2016.
Mục đích nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, hạn chế và phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được dịp trà trộn bày bán, đánh lừa người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu. 

An toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2016
Ảnh: Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra ATVSTP trong dịp Tết Trung thu
          Nội dung kiểm tra: kiểm tra toàn bộ các cơ sở, kinh doanh, chế biến thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, kiểm tra theo Điều 67 của Luật An toàn thực phẩm: Kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, hồ sơ sức khoẻ của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Kiểm soát nội dung quảng cáo sản phẩm, phụ gia thực phẩm; kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng...
Về kết quả kiểm tra đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 31 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn, trong đó có 21 cơ sở đạt yêu cầu, 7 cơ sở không đạt yêu cầu. Qua kiểm tra đa phần các sản phẩm, bánh Trung thu, các loại bánh kẹo, nước giải khát là hàng Việt Nam sản xuất, đang tiêu thụ trên địa bàn đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người tiêu dùng. Bên cạnh đó vẫn còn một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ chưa chấp hành đầy đủ quy định về đảm bảo ATVSTP như: Điều kiện về vệ sinh cơ sở, giấy khám sức khoẻ, giấy xác nhận kiến thức, ký cam kết đảm bảo ATVSTP, kinh doanh, bày bán một số mặt hàng không rõ nguồn gốc. Đoàn đã tiến hành lập biên bản và tiêu hủy tại chỗ một số thực phẩm không rõ nguồn gốc được bầy bán trên thị trường như tăm cay, đùi gà cay, hạt hướng dương ....
Bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng trong thành phố Yên Bái, trách nhiệm cao của các cơ sở kinh doanh, mỗi người tiêu dùng hãy là “Người tiêu dùng thông thái” cần lựa chọn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu an toàn của các thương hiệu đáng tin cậy, có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng ATVSTP với cơ quan quản lý nhà nước,... bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và người thân của mình.
                                                                                        CN. Chu Thị Thu Hà

Share
0
+1
0
Tweet
0
Để lại bình luận của bạn

Tin cùng chuyên mục

Hotline tư vấn

 0964651010