10 việc người dân Yên Bái cần làm để phòng, chống dịch bệnh COVID-19

10 việc người dân Yên Bái cần làm để phòng, chống dịch bệnh COVID-19

        Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, một số tỉnh, thành trong nước xuất hiện những ca nhiễm mới trong cộng đồng; đòi hỏi chúng ta phải chủ động ngăn chặn, ứng phó có hiệu quả với dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái yêu cầu mỗi người dân hãy tiếp tục làm tốt 10 việc chủ yếu sau đây:
10 việc người dân Yên Bái cần làm để phòng, chống dịch bệnh COVID-19

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn.

2. Đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho, hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Khi có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Nếu từ vùng có dịch bệnh trở về hoặc có tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh phải thực hiện khai báo y tế, cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại ứng dụng NCOV (địa chỉ: https://ncovi.vn) và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân. Cài đặt ứng dụng Bluezone (địa chỉ: https://www.bluezone.gov.vn) để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

9. Tạm dừng đi đến những vùng đang có dịch. Những người cao tuổi, người có bệnh lý mạn tính nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến khu vực công cộng, hạn chế tiếp xúc với người khác.

10. Thường xuyên theo dõi thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh; không chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng trên Internet, mạng xã hội; không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp cách ly, nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19. Phản ánh ngay với cơ quan chức năng khi phát hiện các tổ chức, cơ sở, cá nhân không tuân thủ, không chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh.

Để lại bình luận của bạn

NewsDetails.AddComment.Fields.CountEmty